2/07/2553

น้ำมะม่วง


ส่วนผสม

เนื้อมะม่วงดิบ 100 กรัม (ครึ่งผลเล็ก)
น้ำต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
เกลือป่น 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)

วิธีทำ

เตรียมวิธีที่ 1 ใช้มะม่วงดิบ เช่น มะม่วงแก้วหรือมะม่วงแรด เป็นมะม่วง ที่มีรสเปรี้ยวไม่มากนัก จะได้น้ำมะม่วงที่มีรสกลมกล่อม ปอกเปลือกมะม่วงออก ล้างน้ำ สับให้เป็นเส้นๆ เล็กๆ คั้นกับน้ำสุก กรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออก เติม น้ำเชื่อม เกลือป่น ชิมดูตามใจชอบ ใส่น้ำแข็งดื่มจะได้น้ำมะม่วงใส สีขาวนวล มีรส หวานอมเปรี้ยว
เตรียมวิธีที่ 2 ใช้มะม่วงดิบ เหมือนกับวิธีที่ 1 คือสับเนื้อมะม่วงให้เป็น เส้นๆ ปั่นให้ละเอียด เติมน้ำสุก น้ำเชื่อม และเกลือป่นตามต้องการ ชิมดูรสตาม ใจชอบ น้ำมะม่วงที่เตรียมวิธีนี้จะขุ่นขาว เพราะมีเนื้อมะม่วงป่นอยู่
เตรียมวิธีที่3 ใช้มะม่วงสุก ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือก ฝานเนื้อเข้า เครื่องปั่น เดิมน้ำสุก เติมเกลือเล็กน้อย ชิมดูตามต้องการ ถ้าต้องการหวานให้เติม น้ำเชื่อมลงไป
น้ำมะม่วงควรเตรียมและดื่มให้หมดใน 1 วัน

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงสายตา ป้องกัน โรคเลือดออกตามไรฟันและยังมีฟอสฟอรัส แคลเซียม และเหล็กเล็กน้อย
คุณค่าทางยาเป็นยาระบายอ่อน ๆ

2 ความคิดเห็น:

RabBit KK Chumphae Thailand กล่าวว่า...

อยากลองทำบ้างจัง

Kk กล่าวว่า...

เว็บนี้มากด้วยสาระจริงๆๆเลย

อิอิ

แสดงความคิดเห็น

 
Copyright ***สมุนไพรเพื่อความงาม*** 2009. Powered by Blogger.Designed by Ezwpthemes .
Converted To Blogger Template by Anshul .